THÚ Y CHO ALASKA

Chăm sóc da và lông bằng dinh dưỡng hợp lý

Những bệnh da gây ra do dinh dưỡng thường ít khi xảy ra, thế nhưng nếu xảy ra thì rất khó phát hiện đúng nguyên nhân để điều trị đúng cách và dễ gây hoang mang cho chủ chó vì thường khó chữa lành. Những chất dinh dưỡng có liên quan đến bệnh da thường là những axit béo thiết yếu (axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải cung cấp qua đường thức ăn), các chất đạm, một vài chất khoáng (đồng, kẽm) và các vitamin A, B, E. Sự thiếu hụt những chất này trong một thời gian dài dễ dẫn đến những rối loạn trên da; riêng vitamin A thì thiếu hay thừa cũng gây ra những ảnh hưởng ở vùng da.
Chăm sóc da và lông bằng dinh dưỡng hợp lý
Chăm sóc da và lông bằng dinh dưỡng hợp lý

Thông tin thêm
Phối giống chó alaska
Phối giống chó samoyed 
Phối giống samoyed

 1. Sự thiếu hụt axit béo
Trường hợp này thường gặp ở những con chó ăn duy nhất loại thức ăn đóng hộp hay thức ăn khô mà không được bảo quản kỹ hoặc đã quá hạn sử dụng. Sự ôi dầu, mỡ dễ dàng xảy ra đối với những loại thức ăn đóng hộp nếu dự trữ quá một năm, và dễ xảy ra đối với những loại thức ăn khô dự trữ quá sáu tháng trong môi trường nhiệt độ cao, môi trường này sẽ phá hủy các axit béo thiết yếu cũng như các vitamin D, E và biotin.      
Người ta cũng ghi nhận sự thiếu hụt này trong những con chó có tình trạng không ổn định đường ruột, đường ruột hấp thu yếu, thiểu năng tuyến tụy hoặc suy gan mãn tính. Sự thiếu hụt axit béo phải kéo dài nhiều tháng trước khi biểu hiện thành bệnh rõ rệt trên da.         
Lúc bắt đầu, bộ lông trở nên khô và xấu đi, thường xuất hiện ở những vùng da bị dày lên, xuất hiện vảy. Sau đó, sự chảy dịch trên da và lông gây ra sự viêm da có mủ, nhất là những vùng kẽ da.         
Trong những axit béo thiết yếu, axit linoleic đóng vai trò quan trọng nhất vì có thể tham gia chuyển hóa với các axit khác như linolenic, arachidonic. Nếu bệnh da thật sự có liên quan đến việc thiếu hụt các axit béo này thì cần thiết phải bổ sung trong khẩu phần một lượng lớn trong vòng một đến hai tháng. Chúng ta nên dùng các loại chất béo có ngồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, nếu thiếu axit arachidonic thì bắt buộc phải dùng mỡ động vật, vì chỉ có mỡ động vật mới chứa axit này.         
Sự bổ sung chất béo không nên quá lạm dụng để không dẫn đến tình trạng béo phì (một muỗng cà phê dầu thực vật và một muỗng cà phê mỡ động vật mỗi ngày là đủ).  Trên thực tế, trong những trường hợp lâm sàng, việc thiếu axit béo có thể kết hợp cùng một lúc với sự thiếu kẽm, thiếu vitamin A hay vitamin B.

2. Sự thiếu hụt chất đạm        
Hầu hết các loại thức ăn công nghiệp dành cho chó đều cần đối khẩu phần tập trung nhiều vào hàm lượng đạm, nên nếu dùng những thức ăn này thì sự thiếu hụt rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có vài trường hợp xảy ra vì nhiều lý do, có thể do người chủ cung cấp không đủ trong khẩu phần thức ăn cho chú chó của mình. Sự phát triển bình thường của bộ lông và sự keratin hóa lớp biểu bì trên da cần sự cung cấp mỗi ngày 25% đến 30% chất đạm. Sự thiếu hụt chất đạm nhanh chóng dẫn đến những vết thương trên da, nhất là trên những vùng da cần chất đạm để phát triển. Những vết thương trên da thường biểu hiện hiện tượng tích tụ nhiều keratin, tích tụ nhiều sắc tố nhưng trên lông lại mất sắc tố. Người ta cũng ghi nhận hiện tượng rụng lông thành từng mảng với những sợi lông mỏng hơn, sần sùi, khô, dễ gãy. Những vết thương này cũng tạo thành từng vảy cứng, có thể xuất hiện cùng một lúc khắp toàn thân như đầu, lưng, ngực, bụng, chân, ngón.        
Sự cung cấp một chế độ thức ăn đầy đủ chất đạm, khoảng 25% tổng khối lượng khô có thể giúp chữa lành bệnh rất nhanh chóng. Nhưng lưu ý nên dùng nguồn cung cấp đạm chất lượng cao như thịt, trứng, sữa.

3. Sự thiếu hụt Vitamin        
3.1. Vitamin A   
Vitamin A được gọi là vitamin của lớp biểu bì. Do vậy, sự thiếu hụt hay dư thừa loại vitamin này đều gây ra những ảnh hưởng trên da (biểu hiện lâm sàng của hiện tượng thiếu hay thừa cũng như nhau). Sự thiếu hụt sẽ tạo ra sự tích tụ keratin hóa tuyến bã nhờn dưới da, gây tắc nghẽn và làm ngăn cản sự tiết chất nhờn. Tình trạng lông bị mất sắc thái thông thường, với những mảng rụng lông, rất dễ nhạy cảm với nhiễm trùng.         Để điều trị, chỉ cần chích một lần duy nhất dung dịch cung cấp khoảng 6.000 UI (UI- đơn vị quốc tế) vitamin A cho mỗi kilogam thể trọng là sẽ giải quyết được vấn đề.         Thế nhưng vì lý do cở thể dự trữ vitamin A rất dễ dàng, nên người ta thường quan tâm nhiều hơn là thiếu hụt. Rất nguy hiểm khi chỉ co ăn gan trong thời gian quá dài. Liều dùng mỗi ngày bằng đường miệng không được vượt quá 400 UI/kg thể trọng trong mười ngày liên tiếp.

3.2. Vitamin E       
Vitamin E, selen và axit béo là tập hợp các chất có mối quan hệ cân bằng với nhau. Sự dư thừa chất béo hay thiếu hụt vitamin E đều gây ra trên lâm sàng một hội chứng tiết dịch giống  như là bệnh ghẻ demodex trên chó (nhưng không có ký sinh trùng). Về mặt phòng thí nghiệm, sự thiếu hụt sẽ dẫn đến sự rối loạn trong sự trưởng thành của lympho bào (tế bào bạch cầu - thành phần chính trong hệ miễn dịch). Hội chứng này thường thấy trên những con chó được nuôi hoàn toàn bằng những thức ăn quá béo, ví dụ như thịt cá ngừ hộp.Sự bổ sung khoảng 10mg vitamin E cho mỗi kilogam thể trọng là tương đối đầy đủ. Ở liều mạnh hơn, khoảng 4000UI chia làm hai lần mỗi ngày. Cũng cho kết quả tốt, đặc biệt khi sự viêm nhiễm sâu trong lớp biểu bì.        

3.3. Vitamin B
Các vitamin thuộc nhóm B thường được xem như là chung một nhóm. Sự thiếu hụt một trong các loại vitamin này rất hiếm và thường có những triệu chứng rất giống nhau.         Những vitamin B được tổng hợp từ hệ vi sinh đường ruột, thế nhưng do vitamin nhóm B là loại tan trong nước và không dự trữ được, nên cần phải cung cấp thường xuyên. Chưa từng ghi nhận trường hợp nào liên quan đến dư thừa vitamin B.       
 Trong các vitamin nhóm B, lưu ý sự thiếu hụt về biotin, tiboflavin và niacin có khả năng gây ra những rối loạn về lâm sàng.        
Biotin dễ dàng bị bất hoạt nếu khẩu phần chứa quá nhiều lòng trắng trứng sống, lý do là trong lòng trắng trứng sống chứa nhiều chất avidin có thể kết hợp với biotin và gây bất hoạt. Cũng như vậy, nếu sử dụng kháng sinh bằng đường uống để điều trị lâu dài cũng gây thiếu biotin. Dấu hiệu đặc trưng nhất của thiếu hụt biotin là những vết rụng lông hình tròn ở khu vực xung quanh mặt và mắt, cần phải phân biệt bệnh gây ra do ghẻ demodex hay bệnh viêm da mặt. Trong những trường hợp nặng hơn, có thể xuất hiện những vết thương có vảy ở khắp nơi kèm theo hiện tượng dị ứng, tiêu chảy và gầy ốm.     
Riboflavin rất hiếm khi thiếu trong khẩu phần vì chỉ cần một mẩu thịt hoặc chỉ cần một lượng nhỏ sản phẩm sữa là đã cung cấp đủ riboflavin trong ngày rồi. Tuy nhiên, sự thiếu hụt dễ gây ra viêm da tiết nhầy khu vực xung quanh mắt, ở vùng bụng cũng như viêm ở vùng môi.  
Niacin chỉ thiế khi nào trong khẩu phần chứa quá ít chất đạm nhưng lại nhiều phụ phẩm lúa mì. Lúa mì, cũng như tất cả các loại ngũ cốc khác chứa rất ít tryptophan, là tiền chất của niacin (chất dùng để tổng hợp ra niacin). Tất cả các sản phẩm thương mại đều chứa một lượng lớn đầy đủ vitamin này. Sự thiếu hụt sẽ tạo thành những vết loét, gây tiêu chảy, gầy ốm; đặc biệt là viêm da gây ngứa ở vùng chân sau vầ vùng bụng.     
Nói chung, sự thiếu hụt vitamin nhóm B thường gây ra rụng lông, bỏ ăn và gầy ốm. Sự bổ sung rất dễ dàng bằng cách thêm vào khẩu phần men bia hoặc/ và tiêm vitamin nhóm B

chức

PôPô Chức người sáng lập ra trại chó PôPô Alaska, tiếp thu công nghệ phối giống chó hiện đại của thế giới mang về việt nam giúp tăng tỷ lệ đậu khi phối giống tăng gấp nhiều lần so với các phối giống thông thường!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.