THÚ Y CHO ALASKA

Hướng dẫn điều trị bệnh ghẻ của alaskaBệnh ghẻ là một bệnh ký sinh trùng Da, gây không ít phiền toái cho chó và chủ nuôi, thậm chí còn gây tử vong do bị nhiễm các bệnh kế phát khác như viêm thận, nhiễm trùng da, viêm gan do phải dùng nhiều hóa chất chữa ghẻ. Ít nhất cũng làm cho chó cưng của bạn gầy mòn, rụng lông, hôi bẩn, nhiều con trông giống như bộ da của loài "khỉ". Lúc này thật phiền toái, "bỏ thì thương, vương thì tội", thật "hổ mặt người nuôi!!!" 
Alaska bị ghẻ
Có 2 loại ghẻ gây ra mức độ trầm trọng khác nhau: 

1. Ghẻ SARCOPTES : 
a. Nguyên nhân
Cái ghẻ có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis, hình dạng quái ghở với 4 cặp chân kép sắc nhọn, xâm nhiễm, đẻ trứng và nhân gấp bội về số lượng bề mặt da, gây ngứa, rụng lông. Có thể lây lan sang người. Loại ghẻ này không gây nguy hại lắm cho chó, có thể điều trị bằng một số liệu pháp sau:

b. Phương pháp điều trị ghẻ của PôPô Alaska
Tắm rửa thường xuyên bằng nước đun đặc của một số loại lá chát, chua , đắng: lá xoan, lá khế, lá xà cừ...Đặc biệt không tắm bằng xà-phòng thông thường mà tắm bằng xà-phòng trung tính chuyên trị ghẻ có chất Benzoyl peroxide. Loại xà phòng này ở một số nước có tên thương mại(Trade name) là OxyDex hoặc Pyoben. Đối với chó lông dài: Alaska, Bec-giê, Golden Retriever, Yorkshire Terrier, Setter, St. Bernard...phải sấy khô lông ngay sau khi tắm, chải và chăm sóc bộ lông thường xuyên.

c. Thuốc điều trị
  • Bôi ngoài da mỡ hoặc dung dịch Sulfur có 30-32% Cancium polysulfide, hoặc Benzylbenzoate 20 hoặc 50%. Hoặc một số thuốc trị ghẻ ở người cũng có thể dùng được nhưng hiệu quả không cao. 
  • Có thể pha chế kết hợp dạng mỡ hoặc dung dịch nước bôi da theo công thức sau: 
Benzylbezoate................25,0%Lindane............................1,0% bôi hang ngày vào cùng da có nốt ghẻ.
  • Điều trị viêm da bội nhiễm bằng Kháng sinh tiêm,bôi ngoài.Đặc biệt là các vết tự cắn xé do quá ngứa,viêm có mủ chảy nước,hôi. 
  • Điều trị viêm dị ứng bằng các loại thuốc kháng Histamin, corticosteroid. 
  • Tăng sức khoẻ bằng bổ sung vitamin C,D,A.Tăng khẩu phần dinh dưỡng, nhưng không đựơc cho ăn ngọt, giảm độ muối mặn. 
  • Nơi chó ở phải khô, thoáng, ấm, mát. Hạn chế tiếp xúc với người và chó khác. 
Alaska bị ghẻ đang trong quá trình điều trị
2. Ghẻ DEMODEX: (Còn gọi là "Ghẻ lường" hay "Ghẻ bao lông" -Miền Nam gọi" Xà mâu". )

a. Nguyên nhân
Gây ra bởi con cái ghẻ có tên khoa học là Demodex canis, hình mũi tên nhọn, sát thủ đâm chọc, chuyên đào khoét và nằm sâu trong bao lông, hút chất dinh dưỡng, dịch nhờn bao lông của ký chủ gây tổn thương da và rụng lông rất nặng nề.Tổn thương nặng nhất là vùng quanh mi mắt. Mặt sưng đỏ chảy nước ở gan và kẽ móng bàn chân.Toàn bộ da rụng lông, chảy ra dịch huyết tương lỏng, không đông mùi rất hôi đặc trưng, không một loại nước thơm nào có thể át đựơc. Bệnh ít lây sang chó khác. Có thể một đàn chó chỉ có một vài con mắc. Bệnh diễn biến lâu dài sẽ gây ngứa ngáy khó chịu,thậm chí chó tự cắn xé để đã cơn ngứa. Bộ da hỏng dần, viêm nhiễm mủ kế phát. Lông rụng nhiều,trơ trụi như con khỉ. Chó có thể chết do viêm cầu thận, viêm gan và rối loạn vận mạch.

b. Phương pháp điều trị ghẻ của PôPô Alaska

  • Tương tự như phần trên, nhưng hiệu quả rất thấp. Có khi bệnh tình đỡ rất nhiều, tưởng như đã khỏi nhưng sau một thời gian lại mắc lại ("khỏi giả") rồi còn trầm trọng hơn. Còn khi đã bị nặng, tổn thương da trầm trọng có dấu hiệu suy gan, thận thì xem như rất xấu!!! Mặc dù dân gian có dùng nước điếu, dầu nhớt...để chữa nhưng không có cơ sở khoa học để chứng minh. 
  • Tắm bằng các loại nước lá chua chát đun đặc : là trà xanh, lá khế, lá xà cừ...có thể cải thiện tình trạng viêm da. Tuyệt đối không dùng các loại xà- phòng, shampoo có độ kiềm cao tắm cho chó ghẻ.
  • Hãy thận trọng khi dùng Ivermectin tiêm trị ghẻ, có thể gây trúng độc hệ thần kinh trung ương của chó.

chức

PôPô Chức người sáng lập ra trại chó PôPô Alaska, tiếp thu công nghệ phối giống chó hiện đại của thế giới mang về việt nam giúp tăng tỷ lệ đậu khi phối giống tăng gấp nhiều lần so với các phối giống thông thường!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.