TIN TỨC

Tiêu chuẩn của FCI cho dòng chó alaska malamute

Nguồn gốc : Xem lịch sử dòng alaska malamute

Ngày ban hành bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực : 14-08-1996.

Công dụng : kéo xe trượt tuyết.

Phân nhóm theo F.C.I.

Nhóm 5: Nhóm chó Spitz và chó cổ xưa.

Phân nhóm 1 Chó kéo xe vùng Bắc Cực.

Không dùng làm nghiệp vụ.

(Tiêu chuẩn của alaska)
Ngoại hình chung: Alaskan Malamute, một trong số những giống chó kéo xe cổ xưa nhất ở vùng Cực Bắc, là một giống chó rất mạnh khoẻ, có khung xương vạm vỡ, ngực sâu và nở nang, mạnh mẽ và thân mình cơ bắp. Chó Malamute đứng thẳng trên bốn chân có một tư thế đầy vẻ năng động và kiêu hãnh, với cái đầu ngẩng cao, cặp mắt cảnh giác và luôn có vẻ chăm chú, thích thú với mọi thứ xung quanh. Đầu của chúng nở rộng, tai có hình tam giác và dựng đứng khi chúng nghe ngóng, cảnh giác. Sống mũi to, chiều ngang chỉ hơi thu lại một chút ở phía chóp mũi so với gốc mũi. Sống mũi không nhọn, cũng không dài và không quá ngắn. Bộ lông dày với lớp lông thô bảo vệ bên ngoài, có chiều dài vừa phải, đủ để bảo vệ lớp lông lót mềm như len ở phía trong. Chó Malamute có nhiều màu khác nhau. Các khoang màu trên mặt cũng có những kiểu phân biệt khác nhau. Phần màu khoang ở mặt thường có kiểu “mũ lưỡi trai”, mặt cũng có thể có toàn bộ là màu trắng hoặc có những sọc màu, hoặc kiểu “đeo mặt nạ”. Đuôi của chúng có lông dày, cuộn tròn trên lưng như một chùm lông vũ. Chó Malamute thường có xương nặng, với những cái chân to khoẻ, bàn chân dày, ngực sâu, bờ vai chắc chắn và mạnh mẽ, tất cả những cái đó là những yếu tố thể chất cần thiết để nâng cao tính hiệu quả cho công việc của chúng. Các bước chạy của chúng chắc chắn, cân bằng, không mệt mỏi và rất hợp lý. Chúng không có ưu thế khi kéo những chiếc xe trượt trong các cuộc đua được thiết kế thuần tuý nghiêng về yếu tố tốc độ. Chó Malamute phải có tố chất khoẻ mạnh, nhẫn nại và bền bỉ, và tất cả những đặc tính của giống chó này, bao gồm cả tính cách, nếu ảnh hưởng tới các tố chất này sẽ bị coi là những lỗi của con chó.

1. CÂN ĐỐI

Độ sâu của ngực tương ứng với khoảng ½ chiều cao tính đến vai và điểm thấp nhất của ngực có thể kéo dài xuống quá khuỷ chân.
Chiều dài thân mình, tính từ chóp vai tới cuối xương mông dài hơn so với chiều cao tính đến chóp vai của con chó.

Tính tình: Alaskan Malamute là một giống chó thân thiện, trìu mến, tình cảm và không thuộc loại chó chỉ nghe lời một người chủ duy nhất. Chúng rất trung thành, sẵn sàng xả thân vì chủ, nhiệt tình và luôn sẵn sàng hứng thú chơi đùa, nhưng nhìn chung, chúng gây ấn tượng lớn khi đa phần trở nên chững chạc, nghiêm nghị sau khi trưởng thành.

Đầu: Đầu chó rộng và dài, nhưng không thô nặng và phù hợp với kích thước của con chó. Giống chó này có ánh nhìn biểu lộ tính tình trìu mến của chúng.

Xương sọ: Rộng và tương đối tròn ở khoảng giữa hai tai. Phần phía trước thuôn lại và phẳng ở phần mắt và tròn lại ở phần má. Có một đường lõm nhẹ ở giữa hai mắt. Đường trên của xương sọ gãy gập nhẹ xuống ở điểm tiếp nối với đường sống mũi.

Điểm tiếp giáp giữa trán và sống mũi : Không gập sâu rõ.

2. VÙNG MẶT
Mũi: Với tất cả các loại màu lông, trừ màu lông nâu đỏ, sắc tố của mũi, môi, mi mắt là màu đen. Màu nâu được chấp nhận giới hạn cho chó có lông màu nâu đỏ. Việc nhạt sắc tố dẫn đến mũi lang về mùa đông (snow nose) được chấp nhân.

Mõm: To, khá lớn so với kích thước sọ. Từ phía sọ tới phía chóp mũi, kích thước của độ rộng mõm (từ trên xuống) và độ sâu mõm (nhìn ngang) giảm nhẹ dần.

Môi: Khép chặt.

Răng/ Hàm: Hàm rộng với các răng to. Các răng cửa cắt với nhau theo hình cắt kéo. Hàm vẩu hay trễ được xác định là lỗi.

Má: Phẳng vừa phải.

Mắt: Nằm xiên trên hộp sọ. Mắc có màu nâu, hình quả hạnh với kích thước trung bình. Mắt màu xanh lơ là một lỗi bị loại bỏ.

Tai: Có kích thước trung bình, nhưng khá nhỏ nếu so sánh với kích thước của đầu. Tai có hình tam giác, chóp tai hơi tròn, nhưng tai khá nhỏ so với kích thước chung của đầu. Tai nằm cách xa nhau, về phía cạnh ngoài và mặt sau của sọ, ngang với góc trên của mắt. Do đó khi tai dựng đứng lên, chúng có vẻ như nằm hẳn ra ngoài hộp sọ. Tai dựng đứng và hướng nhẹ về phía trước, khi chó đang làm việc, tai có thể gập sát vào hộp sọ. Tai chó nằm quá cao bị coi là lỗi.

(Alaska kéo xe trượt tuyết)
3. CỔ
Cổ mạnh mẽ và cong vừa phải.

4. THÂN MÌNH :
Thân mình chắc nịch như không ngắn. Thân mình không có dấu hiệu của việc thừa cân nặng, xương phù hợp với kích thước của con chó.

Lưng: Thẳng và hơi dốc nhẹ ở phần hông.

Thắt lưng: Chắc và cơ bắp. Thắt lưng dài có thể làm cho lưng yếu và bị coi là một lỗi.

Ngực : Rất phát triển.

5. ĐUÔI
Nằm ở vị trí trung bình, không cao và không thấp, như tiếp nối với phần cuối xương sống. Đuôi cong trên lưng khi không phải làm việc. Đuôi không cong thành vòng tròn, cũng không vắt xoắn lại hoặc xoắn chặt sát lưng. Lông đuôi của chúng cũng không ngắn như kiểu lông đuôi cáo, chó Malamute có đuôi phủ đầy lông dài và có vẻ bên ngoài phất phơ như lông chim.

6. TỨ CHI
Chân trước: Chân trước có xương thô nặng và rất cơ bắp. Chân thẳng khi nhìn từ phía trước.

Vai: Xiên vừa phải.

Cổ chân: Ngắn,chắc khoẻ và hơi xiên khi nhìn từ phía bên.

Chân sau: Chân sau to. Khi nhìn từ phía sau, các chân sau chuyển động trên cùng đường thẳng với các chân trước, không hẹp hơn cũng không rộng hơn. Huyền đề ở chân sau không được ưa chuộng và cần cắt bỏ sớm sau khi chó con sinh ra.

Đùi : Cơ bắp phát triển rất to.

Đùi trong: Cong vừa phải.

Khớp cổ chân : Cong vừa phải và nằm thẳng góc với mặt đất.

Bàn chân: Có kiểu bàn chân “giày đi tuyết”, bàn chân khép chặt và dày với lớp đệm bàn chân dày, cứng và chắc chắn. Bàn chân to, các ngón chân khép chặt và rất cong. Có lông bảo vệ giữa các ngón chân. Đệm bàn chân dày và bền bỉ, cứng rắn, móng chân ngắn và khỏe.

5. CHUYỂN ĐỘNG: 
Chuyển động của chó Malamute luôn ổn định, cân bằng và mạnh mẽ. Chúng nhanh nhẹn so với kích thước và kiểu cấu trúc cơ thể của chúng. Khi nhìn từ phía bên, chân sau thể hiện một lực đẩy rất mạnh mẽ, được truyền tải qua đoạn thắt lưng ngắn và cơ bắp tới phần thân trước. Chân trước tiếp nối lực đẩy từ thân sau bằng những bước chạy nhịp nhàng. Khi nhìn từ phía trước hoặc phía sau, các chân trước và sau chuyển động trên hai đường thẳng, không đá vào trong cũng không đá ra ngoài, không quá gần cũng không quá xa nhau. Ở bước chạy nước kiệu nhanh, các bàn chân thu lại thành một đường nằm chính giữa thân mình. Tất cả các bước chạy cứng nhắc, cũng như các bước chạy không mạnh mẽ, hiệu quả cũng như có vẻ mệt mỏi đều bị trừ điểm.

(Chuyển động của alaska)
6. DA LÔNG
Lông: Chó Malamute có bộ lông dày, thô cứng ở bên ngoài, lớp lông này không bao giờ quá dài và mềm. Lớp lông lót rậm rạp, dài từ 1 đến 2 in-xơ (2,5cm đến 5cm), mềm xốp kiểu lông len và có bóng mịn như được xoa dầu. Lớp lông ngoài có chiều dài khác nhau, tương xứng với chiều dài lớp lông lót. Lông tương đối ngắn, hoặc dài vừa phải ở bên cạnh người con chó, lông ở vùng quanh vai và cổ, dọc sống lưng, lông ở vùng mông dài hơn và rủ thành nếp, có thể phất phơ. Chó Malamute thường có lớp lông ngắn và kém rậm rạp hơn vào mùa hè. Lông chó Malamute cần phải để tự nhiên, việc cắt xén, tỉa lông không được chấp nhận, trừ việc cắt gọn phần lông ở bàn chân.


Màu: Có màu phổ biến từ các gam màu xám nhạt tới các gam màu xám đen, xám tro và có thể có màu hung tới màu nâu đỏ. Các sợi lông lẫn màu có được chấp nhận với lớp lông lót và các mảng màu chính. Màu thuần nhất duy nhất được chấp nhận là màu trắng. Màu trắng luôn là màu chiếm ưu thế ở phần dưới thân mình, mặt trong và dưới chân, bàn chân, phần khoang mặt. Dọc lông trắng ở trán, vòng lông trắng quanh cổ hoặc mảng lông trắng ở gáy nếu có sẽ làm tăng vẻ hấp dẫn, và được chấp nhận. Chó Malamute có màu lông như kiểu “mặc áo choàng” – các vết màu bị chia cắt trên thân mình hoặc thay đổi gam màu lông trên lưng không được ưa chuộng.


7. KÍCH THƯỚC VÀ CÂN NẶNG
Có sự khác biệt tự nhiên về kích thước của giống chó. Chiều cao và cân nặng lý tưởng như sau :

Chó đực: cao 63,5 cm đến vai (25 inches) – nặng 38 kg (85 cân Anh).
Chó cái: cao 58,2cm đến vai (23 inches) nặng 34 kg (75 cân Anh).

Tuy nhiên, kích thước phải tương xứng với cân nặng, để con chó không có vẻ nặng nề ảnh hưởng đến tổng thể, cũng như về sự cân đối, chuyển động và các chức năng khác mà nó phải thực hiện. Những con chó có kích thước và cân nặng gần với kích thước ký tưởng được ưa chuộng.

8. CÁC ĐIỂM CHÍNH 
Khi đánh giá chó Alaskan Malamutes, chức năng của chúng là kéo xe trượt tuyết với khối lượng nặng ở vùng cực Bắc được cân nhắc đến đầu tiên và trên tất cả mọi thứ khác. Mức độ trừ điểm đánh giá của con chó phụ thuộc vào sự khác biệt của con chó đó với mô tả về con chó Malamute lý tưởng và phụ thuộc vào những lỗi cụ thể mà có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc thực tế cả con chó. Bốn chân của con chó Malamute cần phải thể hiện một sức mạnh phi thường và một lực kéo đẩy cực mạnh. Bất cứ một dấu hiệu nào về sự thiếu vững chắc của chân và cổ chân, cả trước và sau, các lỗi khi đứng hoặc vận động đều bị coi là các lỗi nặng. Các lỗi thường gặp với phần chân là: bàn chân bị bẹp, xoè rộng, khuỷu chân sau chụm nhau (chân bò), cổ chân bị lỗi, vai thẳng, chân không gập góc đủ mức cần thiết, bước chạy cứng nhắc (hoặc các bước chạy khác không cân bằng, khoẻ mạnh và chắc chắn), bước chạy quá rộng (ranginess), quá ngắn, hẹp (shallowness), uể oải (ponderousness), xương mạnh hoặc tổng thể tứ chi không mạnh mẽ, cân đối.

9. LỖI 
Bất cứ khác biệt nào so với các điểm nêu trên đều được coi là lỗi và mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến con chó

10. CÁC LỖI PHẢI LOẠI BỎ 
Hung dữ hoặc quá nhút nhát.
Mắt màu xanh lơ.
Các con chó có dấu hiệu không bình thường về thể chất và tinh thần đều bị loại.
Ps: Chó đực ở tư thế bình thường phải có hai tinh hoàn lộ rõ trong bìu.

PÔPÔ ALASKA KENNEL

chức

PôPô Chức người sáng lập ra trại chó PôPô Alaska, tiếp thu công nghệ phối giống chó hiện đại của thế giới mang về việt nam giúp tăng tỷ lệ đậu khi phối giống tăng gấp nhiều lần so với các phối giống thông thường!

1 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.