TIN TỨC

Những điều cần biết khi nuôi alaska malamute

Rỏ ràng rằng người ta rất dễ bị thu hút bởi vẻ oai hùng của loài chó Alaskan Malamute. Chúng rất giống với loài chó sói hoang dã, do vậy Malamute thể hiện tinh thần, sự sống của cư dân vùng Cực Bắc cổ xưa trong đời sống ngày nay, nơi được xem là vùng biên giới cuối cùng của trái đất.

(Cố bé hạnh phúc bên chú chó alaska malamute)
Giới truyền thông đại chúng rất nhiệt tình trong việc quảng bá hình ảnh Malamute; xem Malamute như anh em họ của chó sói. Tuy nhiên việc này thường đem lại phản hồi tiêu cực trong công chúng, không chỉ vì sói là hiện thân của loài sói ăn thịt người hung dữ mà chính bản thân nó cũng bị những người thiếu hiểu biết nhầm lẫn nó với chó sói hung dữ trên đường phố. Điều này đã liên tục xãy ra các cảnh lố bịch trong phim ảnh và các màn trình diễn trên truyền hình, trong đó hàng đàn Malamute cùng tươi cười, ve vẩy đuôi cong bóng mượt "đe dọa" sẽ ngấu nghiến những người đi bộ đường dài bị lạc . . .

Dù hình ảnh qua phương tiện truyền thông đại chúng này đã gây ra mối sợ hãi về Malamute, nhưng tuyệt đại đa số quần chúng cho rằng không có con vật cưng nào đẹp hơn giống chó này. Chúng có vẻ nhìn oai hùng giống loài sói nhưng mang linh hồn của người dân vùng Bắc Cực cổ xưa.

Trước đây, loài Malamute rất đa dạng và khó nuôi; đáng chú ý là giống này vẫn còn thuần chủng. Mặc dù ngày nay chúng có lẽ phổ biến hơn, nhưng Malamute vẫn giống với Malamute trươc đây sống ở vùng Bắc Cực. Cho đến ngày nay, Malamute tiếp tục là vật nuôi trang trí trong nhà được đánh giá rất cao vì qua hàng ngàn năm sinh sống với con người, Malamute được xem là người bạn tâm giao và là người đồng hành tin cậy nhất.
Chỉ những người hiểu biết và trân trọng loài vật này mới dám đưa động vật độc đáo này về nhà nuôi chơi.

1. Bạn có phải là người chủ thích hợp với Malamute ?
Malamute đòi hỏi nhiều từ người chủ của nó. Chúng đòi hỏi được trở thành vị trí nỗi bật trong đàn thú nuôi của gia đình; chúng luôn muốn đóng vai trò trung tân trong từng hoạt động của gia đình, và chúng đòi hỏi phải được tôn trọng, chú ý và cảm kích các bản năng của chúng, như ngôn ngữ cử chỉ, ngôn ngữ thể hiện bằng âm thanh. Ngược lại, nó sẵn sàng trả ơn gấp mười lần đối với người chủ mà nó cho là xứng đáng.

Tuy nhiên, người chủ đó không thể là một cá nhân bình thường. Người này, cũng giống như bản thân Malamute, phải có trái tim phiêu lưu và nhạy cảm. Điều này không có nghĩa là người này phải có những hành động đột phá như vượt song băng mà chỉ là một vài hành động nhỏ để chó có thể cùng tham gia vào.

Hơn nữa, đặc biệt loài Malamute có tính nhạy cảm đối với tất cả sự việc xảy ra trong gia đình và là một thành viên năng nổ trong gia đình. Theo bản năng, chúng có những phản ứng biểu hiện trên cơ thể và nhất  là sự biến tấu về âm thanh, thể hiện rỏ trong các cuộc tranh cãi và chúng mong đợi chủ nhân của chúng cũng sẽ nhạy cảm đối với chúng.

(Gia đình nhà alaska malamute với chủ nhân)
2. Am hiểu về ngôn ngữ của chó
Người chủ cần phải học tất cả ngôn ngữ của chó mà mình có thể, từ sách vở, người huấn luyện, nhà nghiên cứu hành vi giống loài và từ kinh nghiệm của bản thân về con vật của mình. Một trong những sự lăng mạ lớn nhất đối với Malamute là người chủ không cố gắng truyền đạt ngắn gọn với con chó của mình. Hàng ngàn năm nay, loài động vật này đã sống chung với con người và nó được đánh giá là con vật đáng được tôn trọng trong quá trình giao tiếp. Nếu làm khác, người và chó đều gặp phải một kết cục vô cùng bi thảm, điển hình từ một mẫu chuyện nhỏ trong tiểu thuyết " Tiếng hú nơi hoang dã" của nhà văn Jack London : " . . . Suốt ngày nó đã cảm thấy dưới bàn chân nó mặt băng chỉ còn một lớp mỏng và ruổng nát bên dưới, từ sự cảm thụ đó dường như có đánh hơi thấy mối thảm họa đã gần kề bên cạnh, ở ngay trên khoảng băng trước mặt . . ."  người lái xe trượt tuyết không tôn trọng lời cảnh báo bằng giác quan thứ 6 của con chó về khối băng bị nứt ở quảng đường phía trước. Sau đó cả đoàn chó và người bị rơi xuống vực do mặt băng mỏng bị vỡ. Đây là mối quan hệ mà Malamute tiếp tục mong đợi từ những người mà nó cho là gia đình, thực tế rằng giống chó này có thể đọc được suy nghĩ của họ, phản hồi suy nghĩ của con người, thậm chí trước khi chúng dám tự thú nhận.

Về mặt này, không có gì ngạc nhiên khi Malamute được xem là một trong những thành viên đáng yêu nhất trong gia đình. Dù ngoại hình to lớn không khác loài chó sói với những tiếng sủa vang rền nhưng người chủ vẫn tin rằng Malamute của mình sẽ vui vẻ đón khách lạ đến thăm nhà hoặc có thể dẫn họ tham quan những nơi để đồ quí giá trong nhà.

3. Ai là người chủ ?
Người nuôi Malamute nhanh chóng hiểu ra rằng giống chó này là một trong những thành viên độc lập nhất và khỏe mạnh nhất trong đại gia đình nhà chó. Nếu không nhờ những đặc điểm trên, loài chó này đã bị diệt vong trong băng tuyết và chắc chắn chúng không bao giờ sống sót đến thế kỹ 20. Thực tế chúng đã sống sót nhờ bản tính độc lập giúp chúng được tồn tại. Kết quả là, chúng đòi hỏi người chủ không  chỉ nhẫn nại mà phải biết thừa nhận. Tuy nhiên, thực tế từ thời xa xưa loài chó này biết rằng nó không phải là người chủ. Điều này không có nghĩa , là nó bị đánh đập hoặc bị ngược đãi. Nói đúng hơn, cách tốt nhất để cảm hóa loài chó nhạy cảm sống theo bầy đàn này là bằng các mẹo tế nhị, chẳng hạn chỉ định nó vào một vị trí khác để ngủ chứ không phải trong giường ngủ của bạn bằng mệnh lệnh cứng rắn và kiên trì để nó tuân theo ý của bạn. Không cần ra những mệnh lệnh như "ngồi", "nằm"; nhưng tập cho nó phải hiểu ý người chủ và tuân theo mệnh lệnh. Để làm được điều này, khi chó còn nhỏ bạn phải cưởng lại mong muốn nuông chiều quá mức các chú chó nhỏ đáng yêu. Như vậy mới không vô tình làm hư tính cách của chú chó con và về sau bạn sẽ không bao giờ sai khiến được loài chó với trọng lượng khổng lồ lên đến cả 100 pounds (45,5 kg).

Bản tính độc lập của Malamute, đối với những người huấn luyện, họ thường hiều lầm Malamute là loài chó thiếu tính thông minh. " Cứng đầu" là dấu hiệu thường thấy ở giống chó này. Những người chủ giàu kinh nghiệm sẽ không bao giờ đánh giá loài chó Malamute này thiếu thông minh. Đơn giản là người chủ phải có những bài học, mệnh lệnh hấp dẫn được chó. Mẹo thuyết phuc cho chó nghe theo mệnh lệnh của chủ là phải cho chó nhận ra rằng, có một lý do tốt nào đó khi nó làm theo những gì mà bạn yêu cầu.Đừng bao giờ đánh giá thấp sự hiểu biết của con vật này khi bạn đang huấn luyện nó. Chú ý đến các hướng dẫn, yêu cầu của bạn phải rỏ ràng và phù hợp. Chắc chắn rằng chó cưng này sẽ nhanh hiểu, tuy nhiên nó có vâng lời hay không đó là một chuyện khác, vì Malamute có thể thích thú thử tính kiên nhẫn nơi người chủ của mình.

(Chú alaska malamute chăm sóc em bé)
4. Hãy để cho Malamute của bạn luôn luôn bận rộn
Sự rỗi rãi và tính cách của Malamute thường không song hành nhau. Nhìn chung, chó này vui thích nhất khi được hoc những điều phức tạp hơn, các kỹ năng hữu ích, chẳng hạn, khi nó được yêu cầu kéo xe trượt qua một trận bão tuyết hoặc đồng hành với chủ cùng trượt tuyết băng qua những cách đồng quê. Mặc khác, phải giữ cho giống chó này luôn luôn bận rộn, cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu không những con chó này có khuynh hướng phá hỏng các đồ vật - nó sẽ xé nát các đồ dùng trong phòng khách hoặc đào các rãnh trong sân. Con chó với kích cỡ và sức mạnh như thế này có thể sẽ làm hư hỏng nhiều đồ vật khi nó có chủ tâm.

5. Lý lịch của người chủ.
Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của Malamute, nó được xem là di sản của tổ tiên, làm sao bạn biết được ai sẽ là người chủ mà nó sẽ chọn lựa ? Dĩ nhiên, sống với Malamute khác với sống với các giống chó khác; vì thế, trước khi bạn chọn lựa và quyết định mua Malamute, hãy tự đánh giá lý lịch quyền sở hữu Malamute từ quan điểm của loài chó :

6. Bạn sống ở đâu?
Vâng, nơi ở lý tưởng cho Malamute là nhà có sân rộng, nhưng điều này không có nghĩa đơn giản rằng loài chó này phải ở ngoài trời mà không bao giờ cho chúng vào trong nhà. Tính vốn có của giống này là lòng quý mến con người, và sự cần thiết để chia sẻ đời sống với con người. Malamute yêu thích và cần có nhiều thời gian ngoài trời. Nhưng chúng cũng ưa thích có cơ hội trải qua buổi tối bên lò sưởi cùng với các thành viên trong gia đình, Malamute có thể sống ở một chổ chật hẹp hơn, tuy nhiên nó cần một chổ tập thể dục lý tưởng để kích thích chúng hàng ngày - đó là một nhu cầu thiết thực của tất cả loài chó Malamute .


(Hình ảnh thể hiện tình cảm của chủ nhân với chú alaska malamute)
7. Bạn có những kinh nghiệm gì về chó?
Nếu chúng có những sự lựa chọn riêng, loài chó cứu hộ Malamute là giống chó nổi tiếng và dĩ nhiên chúng thích những người chủ có kinh nghiệm về  chó hơn, đặc biệt người có kinh nghiệm với các giống chó cao to, khỏe mạnh - người sẽ từng bước đi vào thế giới phiêu lưu của Alaskan Malamute. Những người ít kinh nghiệm có thể thành công nhưng họ phải luôn sẵn lòng học hỏi và tìm người có kinh nghiệm để nhờ họ trợ giúp.

8. Mong đợi  của bạn là gì ?
Trước khi bạn bắt đầu suy tính cuộc sống chung với Malamute những ngày sắp tới. Về cơ bản, bạn phải biết đánh giá đúng mức về thực tế cuộc sống chung với con chó có tính kiên quyết và thông minh này, nó có thể tăng trọng đến 100, 110, thậm chí 120 pounds (45.5, 50, 55 kg). Bạn có đủ thời gian, sự mềm dẻo, khả năng về thể chất và tính khí cần có để uốn nắn hành vi của chó theo hướng tích cực không? Bạn thật sự muốn có một chú chó luôn luôn đòi hỏi nó là một phần không thể thiếu trong từng kế hoạch, từng hoạt động? Bạn có đủ năng động với một đối tác như Malamute không? Điều này không ví như một cái máy tập thể dục mà bạn mua gồm nhiều tính năng để " tạo dáng đẹp", và quăng nó ra một góc khuất ngay khi bạn không cần đến.

9. Những mối quan tâm thiết thực khác:
Một con chó Malamute trưởng thành có phù hợp khi bạn cho vào trong xe hơi không?
Những con vật cưng khác trong gia đình sẽ gây bất đồng và tạo cho nó trở lại bản năng của loài ăn thịt sống không?
Bạn có phiền hà việc lông chó vung vãi khắp trên khắp nền nhà, đồ đạc, trên thảm, trên quần áo, và trong thức ăn? Nếu vậy, có lẽ bất kì giống chó Bắc Âu nào cũng sẽ không phù hợp với gia đình cũa bạn.

10. Đối với những thành viên khác trong gia đình của bạn thì sao?
Nếu có trẻ con xung quanh, chắc chắn sẽ làm vui lòng Malamute, nhưng trẻ con và chó phải được giám sát để ngăn chặn rủi ro không lường trước có thể xảy ra. Vì với một con chó Malamute nhỏ, mọi người phải biết trước rằng nó sẽ không mãi mãi chỉ là con thú nhồi bông lùn và béo. Tất cả các thành viên trong gia đình đều sẵn lòng cam kết huấn luyện và thuần hóa giống chó nhanh lớn này và không cho phép chó con được tham gia vào các hành vi mà chúng không được phép.


(Những chú alaska malamute con)

11. Bạn có đủ khả năng để mua chó Malamute ?
Chăm sóc đúng cách giống chó này có thể rất tốn kém; thường là về chăm sóc thú y, chuồng trại, thiết bị và thức ăn. Ngoài thời gian sinh hoạt hàng ngày, bạn cấn có khẩu phần ăn có thể chia thành 2 hoặc 3 bữa nhỏ trong ngày để giữ chó thoải mái và cũng đề phòng bệnh sưng nướu răng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bạn cũng tốn thời gian cho việc chải lông cho chó. Nên chải lông thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng, đặc biệt vào thời kỳ rụng lông.

12. Một con Alaskan Malamute lý tưởng
Vấn đề kế tiếp là phải làm quen với Câu Lạc Bộ Chó của Mỹ (American Kennel Club), để nắm rõ những tiêu chuẩn của giống chó Alaskan Malamute. CLB này sẽ hổ trợ khi bạn bắt đầu tìm kiếm một con Malamute để làm một thành viên mới trong gia đình của bạn. Có bước chuẩn bị này, bạn sẽ được trang bị kiến thức để đánh giá các ứng viên đầy tiềm năng và có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Tiêu chuẩn được xem là kiểu mẫu cho người nuôi giống chó này cho bạn tiêu chuẩn lý tưởng để chọn nuôi. Muc đích quan trọng là giữ giống này thuần chủng, trong đó mỗi giống nuôi ở CLB AKC đều là giống thuần chủng. Malamute cũng là một thành viên của Tập đoàn AKC, được nuôi theo một chuẩn mực hình thành theo chức năng. Chẳng hạn, nuôi để làm việc : Malamute được đánh giá trong các cuộc trình diễn thể hiện khả năng làm việc như kéo xe trượt tuyết, kéo xe chở đồ vật nặng . . .

13. Chọn nuôi chó trưởng thành hay chó con?
Một khi bạn đã hiểu được cách đánh giá Malamute một cách tương đối chính xác, bạn phải quyết định loại Malamute nào bạn muốn - một chú chó trưởng thành hay một chú chó con ?

Mỗi loại đều có những thuận lợi và những hạn chế riêng của nó. Dù nhiều người nghĩ đến việc mang một chú chó con mới về nhà để nuôi nó trở thành một chú chó lớn đáng yêu theo sự lựa chọn của mình; nhưng để làm được điều này cần rất nhiều thời gian và công sức.

Để nuôi một chó con đúng cách, thực tế bạn phải đóng vai trò thay thế người mẹ cho chú chó này và cam kết đúc nặn nó trở thành một chú chó trưởng thành có giáo dục. Bất cứ bà mẹ nào cũng có thể chứng minh đây là một công việc toàn thời gian. Dạy chúng biết vâng lời, huấn luyện chúng cách cư xử trong gia đình và hòa nhập vào xã hội là những yếu tố tổng hợp làm nên một con Malamute trưởng thành có giáo dục. Một chú chó như thế không là một hiện tượng tự nhiên, mà là một sản phẩm của thời gian, của sự chăm sóc chỉnh chu, của mồ hôi và lòng kiên nhẩn chịu thương chịu khó.

Những người không có nhiều thời gian rãnh, nhưng vẫn ao ước sở hữu một con Malamute, thường chọn lựa chú chó nhiều tháng tuổi hơn; từng được giáo dục căn bản và đã trải qua nhiều thử thách khi còn là chó con. Thật vậy, có người nhận ra rằng họ thích một chú chó năm ba tuổi hơn vì chú chó này có khuynh hướng ổn định, trong khi vẫn còn một phần những phẩm chất điển hình của chó con, nó sẽ dành hết thời gian và có trách nhiệm hơn trong vai trò một người bạn của gia đình. Nếu bạn vượt qua được định kiến của nhiều người phản đối việc mang một chú chó già về nhà, bạn có thể vững tin rằng mình vừa tìm thấy một kho báu

(Cậu bé hạnh phúc bên bé alaska 2 tuần tuổi)
14. Sức khỏe và tính khí.
Dù bạn đang tìm kiếm một chú chó con hay chó trưởng thành thì cơ sở để đánh giá đúng vật cưng sau nay đều dựa trên sự hiểu biết của bạn về tiêu chuẩn giống, về sức khỏe của các loài chó nói chung và tính khí của nó. Bạn có thể bị lôi cuốn từ người gây giống đầu tiên, hoặc từ nhà nuôi dưỡng động vật. Tuy nhiên, hãy tiếp cận với càng nhiều chú chó càng tốt vì điều này sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn thông minh hơn.

Về mặt sức khỏe, nên chọn chú chó có đôi mắt sáng, bộ lông đều bóng mượt; cả hai đặc điểm này đều là những biểu hiện hiệu quả, cho biết sức khỏe bên trong và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Mũi không khô cũng không quá ẩm, nhưng phải thở thông suốt. Đôi tai cần phải cân đối, không tỳ vết và luôn dựng thẳng. Tìm một chú chó vừa đủ đáp ứng tiêu chuẩn là được; không buộc phải tuyệt đối vì không một chú chó nào có thể đáp ứng trọn vẹn các tiêu chuẩn đề ra.

Khi đánh giá một lứa chó con, cần loại bỏ những con nhút nhát, sợ hãi. Nên nhớ rằng bạn đang tìm kiếm một thành viên mới cho gia đình, thành viên sẽ luôn được yêu quý trong hơn một thập niên tới. Viễn cảnh tốt đẹp là một chú chó con thân thiện, tình cảm và láu lĩnh.

Việc kiểm tra tính khí có thể rất hữu ích. Hãy lật ngữa chú chó ra. Nếu nó thích thú với tư thế đó và giữ nguyên như vậy : nó thuộc bản chất dễ phục tùng. Nếu con vật vùng vẫy đòi đứng dậy thì nó thuộc loại có đầu óc vượt trội. Đối với loại chó này, có thể sẽ cần một bàn tay mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn để giúp con vật hiểu ai là chủ nhân của nó. Ngay cả khi bạn có thể dạy con vật cưng trở nên thuần thục, hoàn thiện; bạn cần đánh giá khả năng làm việc của chính bạn để có sự lựa chọn phù hợp.

Sự xem xét sức khỏe và tính khí đôi khi phải hướng tới việc chọn lựa một chú chó già hơn, do có khi bạn không tìm hiểu được chó cha, chó mẹ mà việc lật ngữa một chú chó nặng cả 100 pound là cực kỳ nguy hiểm. Tất cả chó, dù lớn lên trong điều kiện nào đều có thể có một vài thói quen tiêu cực cần khắc phục. Về mặt này, bạn nên suy tính kỹ để quyết định xem mình có khả năng cải tạo loại động vật này hay không ? Thực vậy, hầu hết những con chó già đều có một hai khuyết tật, có con thách thức bạn cần có sự kiên trì để giáo duc nó. Chẳng hạn, một chú chó 3 năm tuổi chưa được huấn luyện có thể đòi hỏi bạn phải có nhiểu kinh nghiệm hơn so với một con 5 tuổi bị buộc bằng dây kỹ luật. Tuy nhiên, khó khăn nhất là đối với những con đã từng bị đối xữ tệ trong quá khứ, để lại trong lòng nó một vết thương tinh thần mà cần phải có thời gian, lòng yêu thương, sự kiên trì cùng nhiều biện pháp mới vượt qua được.

Cuối cùng, một số chú chó chỉ đơn giản là thích một số người nhất định và ngược lại. Bạn có thể nhận thấy là khi đánh giá một lứa chó con, bạn hay gặp phải một đôi con có nét gì đó không giải thích được, ngay lập tức bạn bị chú chó lôi cuốn và cảm giác này là song phương. Với sức lôi cuốn của niềm đam mê , thật khó giải thích được điều gì thu hút chúng ta đến với các thú cưng. Giả định rằng tất cả các yếu tố của sự chon lựa, đánh giá bằng khả năng trực giác. Bạn có thể vừa được thưởng bằng một người bạn huyền hoại mà đối với người đó, bạn cũng trở thành huyền thoại.

(Chú alaska giant con)

15. Viếng thăm  Bác sĩ Thú Y - PÔPÔ ALASKA
Một yếu tố hợp thành khác đối với việc hòa nhập xã hội là đưa chó đi thăm BS Thú Y, theo cách hình thành một mối quan hệ lâu dài cho suốt cuộc đời con chó, ít nhất cũng là vài tháng đầu để được chủng ngừa và kiểm tra sức khỏe ban đầu.

Đến khoảng 6 tháng tuổi, có người cần BS can thiệp để thiến hoặc triệt sản. Nếu thực hiện sớm, về căn bản có thể giảm tối đa ảnh hưởng của các loại bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, dù có viếng BS để được tiểu phẩu hoặc tiêm nhanh thì sự trải nghiệm này cũng là niềm vui và tác động tích cực đến chú chó. Thái độ cư xử vui vẻ và lòng nhiệt tình của nhân viên y tế có thể giúp nó xây dựng mối liên kết chặt chẻ với phòng khám thú y. Ngay cả khi hiểu rằng đây chỉ là một sự thử nghiệm thì cũng hãy thuyết phục chú chó bằng thái độ tích cực rằng nơi đây cũng hoàn toàn không phải là quá tệ. Một chú chó được thuyết phục sẽ sẵn lòng trở lại nơi này.

16. Thói quen hàng ngày
Chó không tự động hiểu sẽ có các điều chỉnh cho nó đối với các thuộc tính có sẵn để trở thành chú chó cưng có thể hòa nhập trong xã hội loài người. Ví dụ trong vài tuần đầu đời, chú sẽ không bao giờ có một ý niệm sẽ sớm bị yêu cầu đi dạo cùng với chủ và bị buộc bởi vòng đeo cổ và sợi dây dẫn. Công việc của người chủ là dạy cho chú chó kỹ năng này bằng thái độ kiên nhẫn và tích cực.

Đi bộ với sợi dây dẫn : Hãy bắt đầu bài học này càng sớm càng tốt. Đầu tiên là giới thiệu với chú chó cái vòng mà nó luôn phải mang. Thỉnh thoảng máng sợi dây xích vào vòng cổ và cho phép nó tha đi vòng quanh nhà, kéo theo sợi dây phía sau. Một khi nó trở nên quen thuộc với việc này, bạn cầm sợi dây lên để chú chó cũng làm quen với cảm giác mới đó. Hãy thường xuyên tập bài học ngắn này. Sau bài học, thưởng chú chó bằng cách khen ngợi và đối xử như là nó đã nắm vững nghệ thuật đi bộ với sợi dây buộc trên cổ; phần thưởng của các chú chó là sẽ được tăng khoảng thời gian tự do mà nó được hưởng nhờ làm tốt tài tập huấn luyện.

Chải lông , làm thẩm mỹ cho chó : Tương tự việc tập thói quen hàng ngày, càng sớm quan tâm đến việc chải lông cho chó và tập nó làm quen với bàn chải lông, dụng cụ làm sạch tai, bàn chải răng và dụng cụ cắt móng  sẽ càng làm cho chú chó của bạn có thái độ hợp tác tốt hơn với các vật dụng trên cho đến lúc trưởng thành nặng đến cả 100 pound. Khi việc chải lông được thực hiện sớm và tích cực thì chú chó sẽ hiểu rằng việc được chải lông sẽ thích thú biết bao. Và thế là như một phần thưởng cộng thêm, chú chó sẽ ngoan ngoãn trong tư thế nằm yên trong khi bạn săn sóc cho chúng.

(Cô chủ và chú alaska malamute đen trắng)
17. Đồ chơi và trò chơi
Các chú chó không thể sống chỉ bằng thức ăn và nước. Chúng cũng cần đồ chơi và nhiều loại đồ chơi khác nhau để lựa chọn. Bắt đầu với thiên hướng nhai đồ chơi của các chú chó con, cần thiết phải giúp chúng thông qua quá trình mọc răng, hầu hết sẽ mọc vào tuổi trưởng thành với cảm giác khỏe mạnh để chơi - và cũng để giúp xương hàm của chúng phát triển đúng cách.

Bạn sẽ được cho là sáng suốt nếu bạn sớm dạy chú chó biết phân biệt việc nào trong khả năng quyền hạn của nó, việc nào bị cấm chỉ, sau cùng là những việc ngoài phạm vi của nó. Bảo đảm rằng chú chó luôn được quyền sữ dung bộ sưu tập đồ chơi riêng của nó : những loại đồ chơi an toàn và cứng,  không có các bộ phận nhỏ có thể gây tổn thương đến cuống họng hay ruột của nó.

Nổi tiếng với phẩm cách của mình, loài chó Alaskan Malamute cũng nổi tiếng không kém về khả năng hài hước - khả năng chơi trò chơi. Hãy ghi nhớ trong tâm trí bạn rằng, Malamute rất thích tham gia các trò chơi như bóng đá, bóng chày, ném dĩa nhựa v.v... Tuy nhiên, bạn phải liên tục kiểm tra tình huống và tránh các trò gây hấn như trò chơi kéo co vì có thể làm chú chó bị kích động quá mức và trở thành một cuộc thử nghiệm sự thống trị giữa chó và chủ.

Dựa vào óc sáng tạo, bạn có thể thiết kế trò chơi cho Malamute. Lấy trò chơi trốn tìm làm ví dụ. Sau khi xem Malamute như là một bạn cùng chơi với bạn, chú chó sẽ nhanh chóng hiểu ra rằng nó phải ở yên một chổ trong khi bạn đi tìm chổ núp. Sau đó, bạn gọi nó đi tìm . Với vẻ vô cùng phấn khích, chú chó sẽ đi tìm bạn. Phần thưởng của chú chó sẽ là khoảnh khắc nó tìm được người nó yêu quý nhất trên đời đang trốn trong bụi cây hay phía sau cánh cửa.

18. Làm thế nào để hiểu được cử chỉ giao tiếp của Malamute?
Bạn không phải được sinh ra với bản tính nhạy cảm tự nhiên để hiểu được cử chỉ giao tiếp của Malamute; nhưng muốn thành công trong việc làm bạn với giống chó này, bạn cần được trang bị những kỹ năng nhất định. Bạn phải cam kết không chỉ đối với chó mà còn sự kiên nhẩn và sự nhạy cảm riêng của bạn. Bạn nên tham vấn những người huấn luyện chó hoặc tìm hiểu kỹ đặc tính của Malamute. (Trên trang web này, những hiểu biết của tôi về Alaskan Malamute cũng còn rất giới hạn. Rất mong một sự chia sẽ và thông cảm. Tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm nhiều những thông tin mới nhất về Malamute từ khắp nơi để phục vụ những người  yêu chó như tôi ).

Xem xét phẩm chất của bạn như là một người chủ tương lai, tự hỏi bản thân và người thân trong gia đình những câu hỏi thích hợp và thành thật với câu trả lời. Chắc chắn rằng, đối với bản thân bạn và gia đình,  khao khát về nòi giống này hơn là ước muốn sở hữu một con chó đẹp mà nhiều người vẫn nhầm với con chó sói. Sự thành công lớn nhất đối với ai đó cho rằng mình như có mối quan hệ họ hàng với giống chó và hiểu rằng đó là động cơ sống chung với giống chó này.

Sau khi suy nghĩ về những vấn đề nêu trên,  động cơ để có sự ràng buộc giữa bạn và Malamute  đã chín mùi chưa? Chắc chắn bạn sẽ còn khối công việc để làm sau đó nữa . . .


PÔPÔ ALASKA KENNEL

chức

PôPô Chức người sáng lập ra trại chó PôPô Alaska, tiếp thu công nghệ phối giống chó hiện đại của thế giới mang về việt nam giúp tăng tỷ lệ đậu khi phối giống tăng gấp nhiều lần so với các phối giống thông thường!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.